Tìm kiếm

Loading

ViOLET CÁC TỈNH THÀNH

Menu

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Bùi Thanh Liêm)

Điều tra ý kiến

Theo bạn nội dung nào của THANHLIEM24 được ưa thích nhất?
Bài viết tin học
Giáo án và bài giảng
Sách điện tử
Khoa học và đời sống
Game mini

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với website THANHLIEM24

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  -------o0o--------
  Đây là một trang web chia sẻ những kiến thức về tin học: những bài viết về phần mềm được sử dụng nhiều trong lĩnh vực giáo dục; các bài viết về những phần mềm và tiện ích khác; một số sách điện tử phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu tin học, các lĩnh vực khoa học khác; đồng thời là nơi chia sẻ những tài liệu về phục vụ cho dạy và học như: giáo án, chuyên đề giáo dục, giáo án điện tử, chân dung cũng như những cống hiến của các nhà khoa học lớn; và cùng nhiều thông tin bổ ích khác. Với một tinh thần chia sẻ những gì mình học được, có được, tôi rất mong sự đóng góp nhiệt tình, cùng với tài liệu cộng tác quý báu của các bạn (đặc biệt là các quý thầy cô) để xây dựng website ngày càng hoàn chỉnh.
  Để tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả thành viên đưa bài lên website, tôi đã mở các mục: giáo án, khoa học và đời sống, hình ảnh bác học. Còn các mục khác thì chỉ có quản trị mới được quyền đưa bài viết lên.
  Để website hiển thị ở mức độ tốt nhất (không bị lỗi) quý vị nên dùng trình duyệt Mozilla Firefox và độ phân giải màn hình từ 1024×768.
  Kính chúc các bạn, quý thầy cô được nhiều sức khỏe và thành công trong công việc.

  Một số bài cộng tác

  Tự làm máy dò kim loại với Intel Edison

  Tự làm quạt tản nhiệt không dùng pin và điện

  Tự chế kính kim tự tháp chiếu phim 3D chỉ 2 bước  Chọn phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính.

  Tạo website trực tuyến, miễn phí nên chọn dịch vụ nào?.

  ConceptDraw Office Pro 8.0: Thiết kế đồ họa cho công tác văn phòng.

  SmartDraw 2010 - Vẽ biểu đồ, sơ đồ, mô hình... đủ loại.

  Qemu Manager 6.0 - Phần mềm tạo máy ảo gọn nhẹ, miễn phí

  Tạo website trực tuyến miễn phí với Office Live của Microsoft


  Diagram Studio 5.5 - Xưởng sản xuất sơ đồ

  Advanced Uninstaller Pro 10: quản lý máy tính từ A đến Z

  Guitar Pro 5.2: Phần mềm soạn nhạc đa năng mà dễ dùng

  PC Tools File Recover phục hồi tập tin lỡ xóa

  SoftMaker Office 2010 - bộ ứng dụng văn phòng mới

  Child control 2010 giúp phụ huynh quản lý máy tính con em

  Swish Max 3.0: thiết kế banner cho ngày xuân

  Photoline: phần mềm xử lý ảnh cho ngày Tết

  Thiết kế website thật dễ dàng với Incommedia Website X5

  Tạo website trực tuyến với dịch vụ Office Live của Microsoft

  Thiết kế website với H & M StudioLine Web 3.6

  Mediachance Photo Brush: Trình xử lý ảnh chuyên nghiệp, nhỏ gọn

  Game Maker 8.0: Sáng tạo game thật dễ dàng

  Lựa chọn phần mềm quản lý dữ liệu trên FTP Server

  Lựa chọn phần mềm tạo diễn đàn myBB, phpBB và vBulletin

  3D Ebook Cover 1.0: Thiết kế bìa sách, hộp đĩa... dạng 3D

  Solar System Explorer - Thám hiểm vũ trụ

  Norton Online Backup: 5 GB lưu trữ dữ liệu trực tuyến miễn phí

  Bigoven Deluxe Inspired Cooking: Phần mềm dạy nấu ăn thường xuyên cập nhật
  Gốc > Bài viết tin học > Phần mềm văn phòng >

  CONCEPTDRAW OFFICE PRO 8.0-Ba trợ lý văn phòng chuyên nghiệp

  Đối với những bạn thường xuyên làm các công việc văn phòng thì Microsoft Word sẽ là một trợ lý không thể thiếu, tuy nhiên công cụ này chưa đạt được “điểm 10”, đặc biệt là phục vụ cho người dùng trong việc vẽ các đối tượng đồ họa, vẽ kỹ thuật, biểu đồ, sơ đồ,…Do đó, bạn cần tìm thêm một ứng dụng mới để hỗ trợ cho các công việc nói trên, trong danh sách các phần mềm đáp ứng nhu cầu đó chắc chắn sẽ không thiếu cái tên ConceptDrawOffice Pro.

  concept_draw_1_500

   Đây là một phần mềm thiết kế đồ họa rất mạnh mẽ và chuyên nghiệp, với một thư viện đồ họa chứa hàng trăm các hình vẽ được thiết kế sẵn, và tương thích với nhiều định dạng văn phòng khác. ConceptDraw Office Pro là một bộ phần mềm gồm có ba ứng dụng: ConceptDraw Office Mindmap, ConceptDraw Office Pro, ConceptDraw Office Project nhằm hỗ trợ người dùng trong việc thiết kế nhiều dạng biểu đồ: sơ đồ hệ thống mạng, biểu đồ phát triển, sơ đồ doanh nghiệp, bản đồ tư duy, bản vẽ phát thảo kỹ thuật, sơ đồ khối, sơ đồ nội thất,…Về giao diện phần mềm rất trực quan, cùng với các thư viện được sắp xếp rất khoa học và các công cụ thông minh thì tin chắc rằng nó sẽ thích hợp với nhiều đối tượng từ cơ bản đến chuyên nghiệp. Phần mềm ConceptDraw Office Pro 8.0 có dung lượng 182MB, bạn có thể tải tại địa chỉ: (liên hệ với người viết).

   Sau khi tải về, bạn nhấn đôi vào tập tin cài đặt của chương trình để tiến hành cài đặt. Quá trình cài đặt rất đơn giản như các chương trình thông dụng khác. Nhưng để phần mềm hoạt động tốt và không gây ra tình trạng “đứng máy” thì máy tính của bạn phải thỏa mãn các thông số tối thiểu:

  -Hệ điều hành: Microsoft Windows 2000/XP/Vista.

  -CPU: Intel Pentium 4-1,8GHz.

  -RAM: 1024MB.

  -Ổ cứng: 540MB (chứa các thư mục và tập tin cài đặt).

              Sau khi cài đặt xong, bạn nhấn vào Start > All Programs > ConceptDraw Office > rồi chọn một trong ba ứng dụng: ConceptDraw Office Mindmap, ConceptDraw Office Pro, ConceptDraw Office Project (đối với Windows XP).

  1. ConceptDraw Office Pro.

  1.1.Giao diện và các mẫu (Template):

   

  Ở cửa sổ đầu tiên Template Gallery, bạn tiến hành chọn các danh mục cần thiết kế ở trong khung Categories, gồm có: Audio & Video, Basic Diagrams-biểu đồ cơ bản, Building Plans-kế hoạch xây dựng, Business Diagrams-sơ đồ kinh doanh, Business Processes-tiến trình phát triển, Computers and Network-sơ đồ mạng, Flowcharts-sơ đồ khối, Maps-bản đồ, Organization Charts-sơ đồ tổ chức, Project Management-quản lí dự án,…Cửa sổ bên phải hiển thị các mẫu tương ứng với chủ đề đã chọn, bạn nhấn chọn một mẫu rồi nhấn OK.  

  concept_draw_2_500

  Để minh họa cho bài viết này, người viết chọn mẫu Café & Restaurant của chủ đề Building Plans, và trong cửa sổ hiện ra bạn sẽ nhìn thấy bảy khu vực chứa các tính năng khác nhau: khu vực thanh menu và thanh công cụ, khu vực thanh Drawing Tools và thanh Action (dọc bên trái cửa sổ chính), khu vực tương tác chứa cửa sổ làm việc, khu vực chứa các công cụ làm việc với nét vẽ và bản vẽ, khu vực chứa các hướng dẫn (ở bên phải cửa sổ chính) và khu vực chứa các công cụ chỉnh sửa văn bản. Ngoài ra, bạn có thể thêm hoặc bớt các thanh công cụ bằng cách vào menu View > chọn Toolbars > rồi đánh thêm hoặc bỏ dấu kiểm ở các công cụ cần thiết.

              Đối với các mẫu (Template), bạn chọn chủ đề rồi đối tượng và dùng phương pháp kéo thả ra khu vực làm việc. Tại đây, bạn tùy ý di chuyển các đối tượng đến vị trí mong muốn hoặc có thể đưa chuột đến các góc vuông để kéo lớn (thu nhỏ) đối tượng.

  1.2.Tạo sơ đồ, bản vẽ:

              Khi đã chọn một mẫu trong thư viện, bạn sử dụng các hình mà chương trình cung cấp để kéo vào khu vực làm việc. Để vẽ các đường nối dạng đường thẳng, đường cong, đường gấp khúc, …thì bạn sử dụng các công cụ trên thanh Drawing Tools. Đôi khi trên các đối tượng hình cần thêm một số nội dung văn bản để chú thích, bạn nhấn vào hình rồi nhập văn bản và kết hợp với việc sử dụng các công cụ trên thanh Text để làm nổi bật phần nội dung đó.

              Nếu trong thư viện không có mẫu hình nào phù hợp với ý tưởng thiết kế thì bạn hãy tự tay tạo ra các đối tượng đó. Đầu tiên, bạn nhấn vào menu File > chọn Template Gallery > chọn Basic Diagrams ở khung Categories > chọn Plane Geometry ở khung cạnh bên > nhấn OK. Bây giờ, bạn dùng các công cụ trong menu Insert để vẽ ra các dạng hình, rồi dùng công cụ Select Tool (biểu tượng trỏ chuột) để: thay đổi các độ lớn hình cho thích hợp;  đổ màu nền cho đối tượng ở thẻ Fill, thay đổi Color-màu, Pattern-kiểu nét vẽ, Weight-độ đậm nhạt cho đường viền của đối tượng ở thẻ Line;  đồng thời chọn vào các mục ở thẻ Protection để khóa hình vẽ lại. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng công cụ Rotate Tool (biểu tượng hai mũi tên vòng cạnh bên Select Tool) để xoay các đối tượng hình.

  concept_draw_3

   

  Để di chuyển cùng lúc nhiều đối tượng hình mà không làm xáo trộn vị trí của chúng thì bạn cần nhóm chúng lại bằng cách nhấn giữ phím Shift với công cụ Select Tool để nhấn chọn hình, rồi nhấn chuột phải vào vùng chọn > nhấn Object > chọn Group. Cuối cùng, bạn cần lưu mẫu đã tạo vào thư viện, chọn menu File > Library > New để tạo ra một thư viện mới rồi kéo mẫu đã tạo vào cửa sổ này, nhấn chuột phải vào mẫu mới chọn Properties > đặt tên vào ô Item name, tiếp tục nhấn chuột phải vào tiêu đề của thư viện mới chọn Save để lưu lại với định dạng ConceptDraw Libraries (.cdl).

  1.3.Xuất ra sản phẩm:

              -Xuất bản sản phẩm ra định dạng web (html): Để sơ đồ thêm sinh động, bạn cần tạo ra các liên kết từ hình đến một tập tin trên máy hoặc đến các sơ đồ khác hoặc đến một địa chỉ web nào đó. Bạn chọn một đối tượng hình trên sơ đồ rồi nhấn vào menu Insert > chọn Hyperlink > chọn một trong ba dạng liên kết:  Internet Address-nhập vào địa chỉ url, Current Document-chọn một trang trên sơ đồ đã thiết kế, File or application-nhấn Browse để duyệt đến tập tin trên máy tính. Khi xong, bạn vào menu File > chọn Export > chọn HTML…> đặt tên vào ô File name > nhấn Save.

              -Xuất bản sản phẩm ra các định dạng văn phòng (pdf, ppt,…): Cũng tương tự, bạn vào menu File > chọn Export > chọn PDF… (hoặc Microsoft PowerPoint…, hoặc Macromedia Flash…).

  2. ConceptDraw Office Mindmap.

            Đây là một ứng dụng rất cần thiết cho những ai muốn tạo ra những bản đồ tư duy để định hướng tốt dòng suy nghĩ của người khác trước một sự vật, hiện tượng, đặc biệt là giúp ích rất nhiều cho các quý thầy cô vẽ được nhanh chóng bản đồ hệ thống các bài học, tóm tắt thông tin, đưa ra những ý tưởng mới,…mà không cần phải lay nhay với các công cụ của Microsoft Word.

  concept_draw_4_500 

   

  Trên giao diện của chương trình, bạn nhấn vào menu File > chọn New > chọn Browse Template để xem qua một số mẫu đã được tạo sẵn trước khi bắt tay vào công việc thiết kế. Khi đã lấy được một số ý tưởng từ các mẫu thì bạn vào File > New > Blank Document tạo một dự án mới. Trong khu vực làm việc, bạn hãy thay đổi từ khóa ý tưởng trung tâm Main Idea (mặc định) thành từ khóa mà bản thân muốn tạo, nhấn chuột phải rồi chọn Edit Text. Lưu ý, để nhập văn bản tiếng Việt có dấu thì bạn nên sử dụng các font chữ của bảng mã Unicode. Kế đến, bạn cần tạo ra các chủ đề của ý tưởng này bằng cách sử dụng các công cụ Insert Topic, Insert subtopic, Insert floating topic, Freehand topic mode,…trên thanh công cụ Topic Management. Để tạo ra các đường nối giữa các chủ đề thì chương trình có cung cấp một thanh Drawing Tools gồm hai công cụ quan trọng là LineSpline. ConceptDraw Office Mindmap còn có một thư viện SymbolClipart khá phong phú, giúp là tăng thêm tính sinh động của bản đồ tư duy. Trong khung bên trái của cửa sổ, bạn nhấn vào thẻ Symbol hoặc Clipart rồi kéo thả đối tượng cần chèn vào các khung chứa chủ đề trên khu vực làm việc. Ngoài ra, chương trình còn rất nhiều tính năng tuyệt vời khác mà không thể trình bày hết trong bài viết này, như: tạo ghi chú cho chủ đề (Note), chèn các dạng liên kết, lập các dự án kinh doanh, tạo ra các báo cáo hội nghị, lên kế hoạch cho một dự án website,…

  3. ConceptDraw Office Project.

            Trong cuộc sống việc quản lí tốt các nguồn tài nguyên: thời gian, tiền bạc, nhân lực, vật tư, thiết bị,...là một công việc không mấy dễ dàng, trong đó thời gian là một yếu tố được xem là rất quan trọng nhưng thường rất khó quản lí. Với công cụ này thì các công việc trên sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều vì nó có một giao diện thân thiện và cách quản lí các kế hoạch khá khoa học.

  concept_draw_5_500

   

  Để cho việc lập một kế hoạch được nhanh chóng thì ở cửa sổ đầu tiên, bạn hãy chọn Open Project để sử dụng các dự án đã được tạo sẵn, thay vì bạn chọn New Project để bắt đầu tạo kế hoạch từ “con số 0”. Trong cửa sổ Open, bạn chọn một dự án thuộc các chủ đề mà chương trình cung cấp: Construction, Development, Education, Marketing,…Khi bước vào giao diện chính, bạn sẽ thấy được các thẻ: Project-liệt kê các kế hoạch, Gantt Chart-sơ đồ Gantt, Resource Sheet-liệt kê các nguồn tài nguyên, Network Diagram-tổng hợp các kế hoạch theo chủ đề, Resource Usage View-hiển thị quá trình sử dụng các tài nguyên. Ở thẻ Gantt Chart, bạn tiến hành nhấn đôi chuột vào từng chủ đề công việc để thay đổi lại theo kế hoạch của bản thân, nhấn vào nút Move Task Up,  Move Task Down, Outdent Task, Indent Task trên thanh Task  để di chuyển chúng. Khi lập xong các kế hoạch, bạn có thể xuất ra các định dạng MS Project XML hoặc PDF, hai tính năng này tập trung ở menu File > Export.

        BÙI THANH LIÊM


  Nhắn tin cho tác giả
  Bùi Thanh Liêm @ 17:39 19/02/2010
  Số lượt xem: 512
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến