Tìm kiếm

Loading

ViOLET CÁC TỈNH THÀNH

Menu

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Bùi Thanh Liêm)

Điều tra ý kiến

Theo bạn nội dung nào của THANHLIEM24 được ưa thích nhất?
Bài viết tin học
Giáo án và bài giảng
Sách điện tử
Khoa học và đời sống
Game mini

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với website THANHLIEM24

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  -------o0o--------
  Đây là một trang web chia sẻ những kiến thức về tin học: những bài viết về phần mềm được sử dụng nhiều trong lĩnh vực giáo dục; các bài viết về những phần mềm và tiện ích khác; một số sách điện tử phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu tin học, các lĩnh vực khoa học khác; đồng thời là nơi chia sẻ những tài liệu về phục vụ cho dạy và học như: giáo án, chuyên đề giáo dục, giáo án điện tử, chân dung cũng như những cống hiến của các nhà khoa học lớn; và cùng nhiều thông tin bổ ích khác. Với một tinh thần chia sẻ những gì mình học được, có được, tôi rất mong sự đóng góp nhiệt tình, cùng với tài liệu cộng tác quý báu của các bạn (đặc biệt là các quý thầy cô) để xây dựng website ngày càng hoàn chỉnh.
  Để tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả thành viên đưa bài lên website, tôi đã mở các mục: giáo án, khoa học và đời sống, hình ảnh bác học. Còn các mục khác thì chỉ có quản trị mới được quyền đưa bài viết lên.
  Để website hiển thị ở mức độ tốt nhất (không bị lỗi) quý vị nên dùng trình duyệt Mozilla Firefox và độ phân giải màn hình từ 1024×768.
  Kính chúc các bạn, quý thầy cô được nhiều sức khỏe và thành công trong công việc.

  Một số bài cộng tác

  Tự làm máy dò kim loại với Intel Edison

  Tự làm quạt tản nhiệt không dùng pin và điện

  Tự chế kính kim tự tháp chiếu phim 3D chỉ 2 bước



  Chọn phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính.

  Tạo website trực tuyến, miễn phí nên chọn dịch vụ nào?.

  ConceptDraw Office Pro 8.0: Thiết kế đồ họa cho công tác văn phòng.

  SmartDraw 2010 - Vẽ biểu đồ, sơ đồ, mô hình... đủ loại.

  Qemu Manager 6.0 - Phần mềm tạo máy ảo gọn nhẹ, miễn phí

  Tạo website trực tuyến miễn phí với Office Live của Microsoft


  Diagram Studio 5.5 - Xưởng sản xuất sơ đồ

  Advanced Uninstaller Pro 10: quản lý máy tính từ A đến Z

  Guitar Pro 5.2: Phần mềm soạn nhạc đa năng mà dễ dùng

  PC Tools File Recover phục hồi tập tin lỡ xóa

  SoftMaker Office 2010 - bộ ứng dụng văn phòng mới

  Child control 2010 giúp phụ huynh quản lý máy tính con em

  Swish Max 3.0: thiết kế banner cho ngày xuân

  Photoline: phần mềm xử lý ảnh cho ngày Tết

  Thiết kế website thật dễ dàng với Incommedia Website X5

  Tạo website trực tuyến với dịch vụ Office Live của Microsoft

  Thiết kế website với H & M StudioLine Web 3.6

  Mediachance Photo Brush: Trình xử lý ảnh chuyên nghiệp, nhỏ gọn

  Game Maker 8.0: Sáng tạo game thật dễ dàng

  Lựa chọn phần mềm quản lý dữ liệu trên FTP Server

  Lựa chọn phần mềm tạo diễn đàn myBB, phpBB và vBulletin

  3D Ebook Cover 1.0: Thiết kế bìa sách, hộp đĩa... dạng 3D

  Solar System Explorer - Thám hiểm vũ trụ

  Norton Online Backup: 5 GB lưu trữ dữ liệu trực tuyến miễn phí

  Bigoven Deluxe Inspired Cooking: Phần mềm dạy nấu ăn thường xuyên cập nhật
  Gốc > Tin giáo dục > Tin trong nước >

  Giáo dục năm 2010 có gì mới?

  - Một năm mới đã đến với nhiều đề án quan trọng của ngành giáo dục thu hút sự quan tâm của học sinh, sinh viên, phụ huynh và của cả toàn xã hội. Bước sang thềm năm mới, nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước đầu tư cho giáo dục đã tăng 10,5% so với năm 2009 phục vụ cho nhiều đề án quan trọng từ mầm non đến đại học.

  1-3-2010_5-55-50_pm 

   

  Hơn 4.800 tỷ đồng cho năm 2010

   

  Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài chính đã giao 4.856.997 triệu đồng ngân sách nhà nước cho Bộ GD&ĐT, tăng 10,5% so với năm 2009. Trong đó , gần 4.000 tỷ đồng là vốn trong nước; còn lại là vốn nước ngoài.

   

  Bộ GD&ĐT cũng đã xây dựng xong nguyên tắc phân bổ kinh phí. Theo đó, mức dự toán phân bổ ngân sách chi thường xuyên sự nghiệp cho các đơn vị sự nghiệp trực thuộc năm 2010 đảm bảo đã bao gồm kinh phí cải cách tiền lương với mức lương tối thiểu 650.000 đồng/tháng và được giao ổn định tăng bình quân năm 2010 so với năm 2009 là 10%.

   

  Năm nay, khung học phí tăng, cùng với việc Nhà nước tiến hành cấp bù kinh phí đào tạo sẽ khiến lượng tiền đổ về các trường, các đơn vị sẽ khấm khá hơn.

   

  Dành 5,5 tỷ đồng để đổi mới quản lý giáo dục

   

  Bộ GD-ĐT chi 5,5 tỷ đồng thực hiện chương trình đổi mới quản lý giáo dục trong quá trình hội nhập quốc tế giai đoạn 2009-2011 tập trung vào 7 chủ đề quan trọng.

   

  Đó là: Đổi mới quản lý nhà nước về hệ thống giáo dục quốc dân; Phân luồng và liên thông trong hệ thống GD quốc dân; Quản lý cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập; Đổi mới quản lý nhà trường phổ thông; Đổi mới quản lý nhà trường giáo dục nghề nghiệp; Đổi mới quản lý nhà trường ĐH và phát triển đội ngũ lãnh đạo và quản lý nhà nước về giáo dục các cấp.

   

  Tăng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ lên 10 – 17%

   

  Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Văn Ngữ cho biết, chỉ tiêu tuyển mới ĐH, CĐ năm 2010 dự kiến tăng 10% so với tổng chỉ tiêu năm 2009, chỉ tiêu đào tạo TCCN tăng 17%. Theo đó, dự kiến chỉ tiêu tuyển mới vào các trường ĐH, CĐ năm 2010 sẽ khoảng 570.000 chỉ tiêu.

   

  Năm nay có thêm quy định mới: Hết ngày 15/1/2010 trường nào không "ba công khai" sẽ không giao chỉ tiêu tuyển mới.

   

  Năm 2010, 3 nhóm ngành có dự kiến chỉ tiêu tuyển mới nhiều nhất gồm: nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ gần 143.000 chỉ tiêu; nhóm ngành Kinh tế - Tài chính - Ngân hàng trên 100.000 chỉ tiêu; và nhóm ngành Nông - Lâm - Ngư gần 100.000 chỉ tiêu.

   

  Kế đến là nhóm ngành Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và nhân văn xấp xỉ 90.000 chỉ tiêu; nhóm ngành Sư phạm gần 65.000 chỉ tiêu; nhóm ngành Y-Dược51.400 chỉ tiêu...

  Chưa tổ chức kỳ thi quốc gia “hai trong một”

   

  Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, năm 2010 vẫn tổ chức hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Đề án bỏ thi đại học cần thêm thời gian chuẩn bị chu đáo và đồng thuận cao trong xã hội. Việc tổ chức một kỳ thi quốc gia phải dựa vào khả năng chuẩn bị chu đáo của Bộ, các địa phương cũng như phải chuẩn bị tinh thần cho học sinh.

   

  Trước đó, Bộ GD&ĐT đã xin ý kiến các sở GD&ĐT về dự thảo tuyển sinh 2010 với hai phương án: tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia (dùng xét tuyển đại học) với 8 môn thi hoặc vẫn tuyển sinh đại học theo 3 đợt như hiện nay.

   


  Theo phương án thứ nhất, kỳ thi THPT quốc gia (dùng để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học) sẽ diễn ra vào 15-18/6/2010 với 8 môn thi. Phương án thứ hai sẽ tổ chức như hiện nay, thi THPT 1- 3/6/2010, sau đó có thêm các đợt thi đại học, cao đẳng.

   

  Tăng học phí từ 2- 3,3 lần

   

  So với mức trần tối đa trong khung học phí hiện nay là 240.000 đồng/tháng, từ năm học 2010 - 2011 học phí các cơ sở nghề nghiệp và giáo dục ĐH theo các nhóm ngành đào tạo có chất lượng đại trà sẽ tăng hơn 2-3,3 lần.

   

  Trong Dự thảo lần 2 nghị định quy định cơ chế thu và sử dụng học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015, do Bộ GD&ĐT vừa công bố, mức học phí đại học cao nhất có thể lên tới 800.000 đồng/tháng, trung cấp nghề cao nhất 700.000 đồng/tháng…

   

  Đưa tiếng Anh vào chương trình bắt buộc từ lớp 3

   

  Từ năm 2010 - 2011 triển khai dạy ngoại ngữ theo chương trình mới cho khoảng 20% số lượng học sinh lớp 3 và mở rộng dần quy mô để đạt khoảng 70% vào năm học 2015 - 2016; đạt 100% vào năm 2018 - 2019.

   

  Dự kiến công bố “Chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi”

   

  Đầu năm 2009, sau khi công bố Dự thảo “Chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi”, Bộ GD&ĐT đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi khác nhau. Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi có 29 chuẩn với 125 chỉ số.

   

  Dự kiến trong năm 2010, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành bộ chuẩn và đây là lần chỉnh sửa cuối cùng.

   

  Ban hành thông tư quy định sinh viên đánh giá giảng viên

   

  Dự kiến tháng 1/2010, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành thông tư quy định về việc này trên nguyên tắc mở nhưng vẫn phải đảm bảo truyền thống “tôn sư trọng đạo”.

   

  Hiện nay, Bộ GD&ĐT vẫn chưa có mẫu chung phiếu khảo sát đánh giá giảng viên, các trường phải chủ động thiết kế, nội dung phiếu khảo sát của mỗi trường đều khác nhau.

   

  Quy định sinh viên nhận xét giảng viên đã được áp dụng thí điểm từ năm 2008 và đã có 37 cơ sở giáo dục ĐH báo cáo tình hình triển khai hoạt động này.


  Chưa điều chỉnh mức vay tín dụng đối với HS-SV

   

  Theo tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2010 sẽ giữ nguyên mức cho vay 860.000 đồng/sinh viên/tháng, chưa điều chỉnh lên 1 triệu đồng/tháng, đồng thời không mở rộng đến đối tượng vay là học sinh phổ thông.

   

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Chính sách xã hội phải huy động thêm nguồn vốn vay hỗ trợ từ các ngân hàng thương mại, các tổ chức kinh tế công lập, ngoài công lập, những doanh nghiệp trong và ngoài nước để đạt mục tiêu năm 2010 có thêm 5.000 tỷ đồng để tiếp tục hỗ trợ cho vay đối với HS-SV toàn quốc.

  Năm 2010 trình đề án luân chuyển giáo viên

   

  Năm 2010, Bộ GD&ĐT sẽ trình Chính phủ đề án luân chuyển giáo viên phù hợp với bối cảnh hiện nay. Trước đây, việc luân chuyển chủ yếu được thực hiện từ một tỉnh Đồng bằng Bắc bộ lên một tỉnh miền núi phía Bắc. Nhưng việc luân chuyển giáo viên hiện nay hầu hết trong một địa phương, vùng thấp lên vùng cao cũng ở trong một địa phương đó, huyện này lên huyện khác hoặc từ xã này sang xã kia của huyện đó. Cho nên, địa phương sẽ có điều kiện và cơ sở thực tế để có thể bù đắp những thiếu hụt về chất lượng giáo viên trước hoặc sau khi luân chuyển.

   

  Mỗi giáo viên xây dựng một bài giảng điện tử

   

  Năm học 2009 - 2010, Bộ GD&ĐT yêu cầu triển khai chương trình công nghệ giáo dục và e-Learning, trong đó, đáng chú ý là việc phát động và tổ chức Cuộc thi soạn bài giảng điện tử với khẩu hiệu chung “Mỗi giáo viên xây dựng ít nhất một bài giảng điện tử”. Dự kiến, sẽ trao giải cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử vào tháng 9/2010.

   

  Kết nối Internet 100% các trường học, cơ sở giáo dục

   

  Dự kiến cuối năm 2010, về cơ bản hoàn thành việc kết nối Internet băng thông rộng đến tất cả các trường học, các cơ sở giáo dục có điện lưới trong cả nước; Thiết lập và sử dụng hệ thống e-mail; Khai thác website và cung cấp nội dung cho website của Bộ GD&ĐT; Tổ chức họp giao ban, hội thảo, giảng dạy và tổ chức tập huấn qua mạng giáo dục.

   

  Năm mới không có khói thuốc lá trong nhà trường!

   

  Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu các Sở GD&ĐT, từ ngày 1/1/2010 nghiêm cấm hút thuốc lá ở lớp học, nơi làm việc trong nhà tại các cơ quan quản lý giáo dục và cơ sở giáo dục.

   

  Hành lang, lớp học, phòng họp, phòng làm việc... tại các cơ quan quản lý giáo dục và cơ sở giáo dục đều phải treo biển hoặc biểu tượng "Cấm hút thuốc lá". Việc bán thuốc lá tại những nơi này bị nghiêm cấm.

  Nguồn: Việt Báo


  Nhắn tin cho tác giả
  Bùi Thanh Liêm @ 17:56 03/01/2010
  Số lượt xem: 338
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến