Tìm kiếm

Loading

ViOLET CÁC TỈNH THÀNH

Menu

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Bùi Thanh Liêm)

Điều tra ý kiến

Theo bạn nội dung nào của THANHLIEM24 được ưa thích nhất?
Bài viết tin học
Giáo án và bài giảng
Sách điện tử
Khoa học và đời sống
Game mini

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với website THANHLIEM24

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  -------o0o--------
  Đây là một trang web chia sẻ những kiến thức về tin học: những bài viết về phần mềm được sử dụng nhiều trong lĩnh vực giáo dục; các bài viết về những phần mềm và tiện ích khác; một số sách điện tử phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu tin học, các lĩnh vực khoa học khác; đồng thời là nơi chia sẻ những tài liệu về phục vụ cho dạy và học như: giáo án, chuyên đề giáo dục, giáo án điện tử, chân dung cũng như những cống hiến của các nhà khoa học lớn; và cùng nhiều thông tin bổ ích khác. Với một tinh thần chia sẻ những gì mình học được, có được, tôi rất mong sự đóng góp nhiệt tình, cùng với tài liệu cộng tác quý báu của các bạn (đặc biệt là các quý thầy cô) để xây dựng website ngày càng hoàn chỉnh.
  Để tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả thành viên đưa bài lên website, tôi đã mở các mục: giáo án, khoa học và đời sống, hình ảnh bác học. Còn các mục khác thì chỉ có quản trị mới được quyền đưa bài viết lên.
  Để website hiển thị ở mức độ tốt nhất (không bị lỗi) quý vị nên dùng trình duyệt Mozilla Firefox và độ phân giải màn hình từ 1024×768.
  Kính chúc các bạn, quý thầy cô được nhiều sức khỏe và thành công trong công việc.

  Một số bài cộng tác

  Tự làm máy dò kim loại với Intel Edison

  Tự làm quạt tản nhiệt không dùng pin và điện

  Tự chế kính kim tự tháp chiếu phim 3D chỉ 2 bước  Chọn phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính.

  Tạo website trực tuyến, miễn phí nên chọn dịch vụ nào?.

  ConceptDraw Office Pro 8.0: Thiết kế đồ họa cho công tác văn phòng.

  SmartDraw 2010 - Vẽ biểu đồ, sơ đồ, mô hình... đủ loại.

  Qemu Manager 6.0 - Phần mềm tạo máy ảo gọn nhẹ, miễn phí

  Tạo website trực tuyến miễn phí với Office Live của Microsoft


  Diagram Studio 5.5 - Xưởng sản xuất sơ đồ

  Advanced Uninstaller Pro 10: quản lý máy tính từ A đến Z

  Guitar Pro 5.2: Phần mềm soạn nhạc đa năng mà dễ dùng

  PC Tools File Recover phục hồi tập tin lỡ xóa

  SoftMaker Office 2010 - bộ ứng dụng văn phòng mới

  Child control 2010 giúp phụ huynh quản lý máy tính con em

  Swish Max 3.0: thiết kế banner cho ngày xuân

  Photoline: phần mềm xử lý ảnh cho ngày Tết

  Thiết kế website thật dễ dàng với Incommedia Website X5

  Tạo website trực tuyến với dịch vụ Office Live của Microsoft

  Thiết kế website với H & M StudioLine Web 3.6

  Mediachance Photo Brush: Trình xử lý ảnh chuyên nghiệp, nhỏ gọn

  Game Maker 8.0: Sáng tạo game thật dễ dàng

  Lựa chọn phần mềm quản lý dữ liệu trên FTP Server

  Lựa chọn phần mềm tạo diễn đàn myBB, phpBB và vBulletin

  3D Ebook Cover 1.0: Thiết kế bìa sách, hộp đĩa... dạng 3D

  Solar System Explorer - Thám hiểm vũ trụ

  Norton Online Backup: 5 GB lưu trữ dữ liệu trực tuyến miễn phí

  Bigoven Deluxe Inspired Cooking: Phần mềm dạy nấu ăn thường xuyên cập nhật
  Gốc > Bài viết tin học > Phần mềm giáo dục >

  Mathtype 6.0-SOẠN THẢO CÔNG THỨC THẬT DỄ DÀNG

  Đối với những ai thường xuyên làm việc với công thức, đặc biệt là với công thức toán học thì cũng hiểu rõ việc soạn thảo nó trên máy vi tính không hề dễ dàng chút nào. Nhưng với sự xuất hiện của các phiên bản Mathtype 5.0; 5.1; 5.2,... thì việc soạn thảo đã trở nên dễ dàng hơn, và gần đây Design Science đã cho ra đời phiên bản 6.0 với nhiều tính năng vượt trội và bổ xung những khuyết điểm của các phiên bản trước.

              math_type_1

  Download và cài đặt:

  Đầu tiên, bạn hãy vào download chương trình tại trang chủ

  http://www.dessci.com

   

  sau khi download xong, bạn tiến hành cài đặt nhấn vào tập tin setup, cửa sổ hiện ra bạn hãy đánh dấu vào mục I accept the terms in the license agreement, rồi nhấn

  math_type_2

  Next, tiếp đến bạn hãy điền đầy đủ các thông tin đăng kí First name, Last name mà đặt biệt là số Product key, sau đó bạn bấm OK hai lần, rồi bấm Yes để xác nhận việc tạo thư mục Mathtype trong Program File, bạn hãy khởi động Word lên và xác nhận việc mathtype nhúng một macros vào Office bằng cách đánh dấu kiểm vào mục Alway trust macros from this publisher, rồi chọn Enable Macros.

  math_type_3_500

   

  Ngay lập tức thanh menu của mathtype sẽ xuất hiện ngay trong giao diện word. (còn đối với các bạn đã thiết lập mức độ low đối với Macros>Security thì không cần làm việc này). Việc làm này chỉ áp dụng đối với Word 2003, 2002, 2000.

              Còn đối với Word 2007 thì bạn chọn menu Home, nhấn nút Option rồi chọn trust all documents from this publisher, nhấn OK.

  math_type_4

  Bây giờ, bạn hãy khởi động Mathtype 6.0 lên bằng cách nhấn Ctrl+Alt+Q hoặc nhấn vào math_type_5 và bắt đầu công việc soạn thảo của mình. Lưu ý, nếu bạn sử dụng mathtype trước đó (bản 5.2 trở xuống) thì đối với Office 2003 và Office 2007 thì khi cài xong các phím tắt Ctrl+Alt+Q sẽ không có hiệu lực. Đây chính là một điểm mới của chương trình.

  *Sử dụng hiệu quả:

  Cửa sổ Mathtype rất trực quan tiện cho người sử dụng. Trên giao diện có 10 tab: Algebra (đại số), Goemetry (hình học), Matrices (ma trận),...; bạn có thể chọn tab tùy ý theo lĩnh vực mà bạn đang soạn thảo để thực hiện gõ nhanh hơn.

  -Nhớ các phím tắt:

  Để có thể sử dụng mathtype nhanh, chính xác mà không cần sử dụng đến chuột mỗi khi chèn thì trong quá trình sử dụng có thể kết hợp giữa chuột và bàn phím (quan sát phím tắt ở phần dưới cửa sổ mathtype), chẳng hạn tôi cần chèn dấu nếu chưa quen tôi dùng chuột nhấn vào dấu này, nếu đã nhớ phím tắt thì chỉ việc nhấn Ctrl+T nhấn tiếp Shift+S (lưu ý giữa hai lần nhấn cách nhau một khoảng thời gian ngắn). Và các phím tắt này không cần nhớ đâu mà chỉ cần bạn sử dụng mathtype thường xuyên là tự động nhớ ngay, thậm chí một ngày nào đó bạn soạn thảo trên mathtype mà không cần dùng chuột nữa kìa.

   
     
   

  math_type_6_500

   


              Ngoài ra, bạn còn có thể tự tạo cho mình phím tắt đối với một kí tự nào đó bằng cách nhấn phải chuột vào kí tự chọn Properties rồi nhập vào các phím ở ô Enter new short cut key. Lưu ý, để gõ được khoảng trắng trong Mathtype hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl+Spacebar.

              -Thiết lập lại Mathtype theo ý mình:

  +Chọn kiểu font theo ý thích của mình, theo tôi loại font làm tăng vẽ đẹp các kí tự, công thức là Euclid. Bạn chọn font bằng cách, trên cửa sổ mathtype chọn Style> Define và cửa sổ Define Styles hiện ra bạn chọn font ở mục Primary font và font toán học theo người Hy Lạp ở mục Greek and math fonts, sau đó, nhấn OK.

  Ngoài ra, còn có các thiết lập font nâng cao ở thẻ Advanced bạn có thể tự khám phá. Và để viết được tiếng Việt trong mathtype bạn hãy chọn font VNI, chú ý nhớ thay đổi kiểu gõ ở Unikey, Vietkey (Vni Windows)

  + Thay đổi độ lớn của các kí tự, tỷ lệ của các chỉ số (số mũ, cận tích phân,...) với các kí tự chính ở Size> Define, sau khi thiết lập xong nhấn OK.

  Ngoài việc mathtype cho phép chèn trực tiếp vào Word, nó còn chèn được vào các chương trình khác như PowerPoint, Wikipedia, mà đặc biệt là nó có thể chuyển sang TEX/  LATEX (vào menu Preferences> Translators> rồi chọn Translation other languages(text)), đây là một việc mà các sinh viên ngành Toán rất cần bởi vì việc soạn thảo được các công thức toán học khó trên Latex không phải là một đều dễ dàng.

  Ở phần trên tôi chỉ trình bày một số thiết lập cơ bản, trong quá trình sử dụng bạn sẽ tự khám phá ra các thiết lập hay khác. Chúc bạn thành công.

   

  BÙI THANH LIÊM


  Nhắn tin cho tác giả
  Bùi Thanh Liêm @ 08:48 27/10/2009
  Số lượt xem: 347
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến