Tìm kiếm

Loading

ViOLET CÁC TỈNH THÀNH

Menu

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Bùi Thanh Liêm)

Điều tra ý kiến

Theo bạn nội dung nào của THANHLIEM24 được ưa thích nhất?
Bài viết tin học
Giáo án và bài giảng
Sách điện tử
Khoa học và đời sống
Game mini

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với website THANHLIEM24

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  -------o0o--------
  Đây là một trang web chia sẻ những kiến thức về tin học: những bài viết về phần mềm được sử dụng nhiều trong lĩnh vực giáo dục; các bài viết về những phần mềm và tiện ích khác; một số sách điện tử phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu tin học, các lĩnh vực khoa học khác; đồng thời là nơi chia sẻ những tài liệu về phục vụ cho dạy và học như: giáo án, chuyên đề giáo dục, giáo án điện tử, chân dung cũng như những cống hiến của các nhà khoa học lớn; và cùng nhiều thông tin bổ ích khác. Với một tinh thần chia sẻ những gì mình học được, có được, tôi rất mong sự đóng góp nhiệt tình, cùng với tài liệu cộng tác quý báu của các bạn (đặc biệt là các quý thầy cô) để xây dựng website ngày càng hoàn chỉnh.
  Để tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả thành viên đưa bài lên website, tôi đã mở các mục: giáo án, khoa học và đời sống, hình ảnh bác học. Còn các mục khác thì chỉ có quản trị mới được quyền đưa bài viết lên.
  Để website hiển thị ở mức độ tốt nhất (không bị lỗi) quý vị nên dùng trình duyệt Mozilla Firefox và độ phân giải màn hình từ 1024×768.
  Kính chúc các bạn, quý thầy cô được nhiều sức khỏe và thành công trong công việc.

  Một số bài cộng tác

  Tự làm máy dò kim loại với Intel Edison

  Tự làm quạt tản nhiệt không dùng pin và điện

  Tự chế kính kim tự tháp chiếu phim 3D chỉ 2 bước  Chọn phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính.

  Tạo website trực tuyến, miễn phí nên chọn dịch vụ nào?.

  ConceptDraw Office Pro 8.0: Thiết kế đồ họa cho công tác văn phòng.

  SmartDraw 2010 - Vẽ biểu đồ, sơ đồ, mô hình... đủ loại.

  Qemu Manager 6.0 - Phần mềm tạo máy ảo gọn nhẹ, miễn phí

  Tạo website trực tuyến miễn phí với Office Live của Microsoft


  Diagram Studio 5.5 - Xưởng sản xuất sơ đồ

  Advanced Uninstaller Pro 10: quản lý máy tính từ A đến Z

  Guitar Pro 5.2: Phần mềm soạn nhạc đa năng mà dễ dùng

  PC Tools File Recover phục hồi tập tin lỡ xóa

  SoftMaker Office 2010 - bộ ứng dụng văn phòng mới

  Child control 2010 giúp phụ huynh quản lý máy tính con em

  Swish Max 3.0: thiết kế banner cho ngày xuân

  Photoline: phần mềm xử lý ảnh cho ngày Tết

  Thiết kế website thật dễ dàng với Incommedia Website X5

  Tạo website trực tuyến với dịch vụ Office Live của Microsoft

  Thiết kế website với H & M StudioLine Web 3.6

  Mediachance Photo Brush: Trình xử lý ảnh chuyên nghiệp, nhỏ gọn

  Game Maker 8.0: Sáng tạo game thật dễ dàng

  Lựa chọn phần mềm quản lý dữ liệu trên FTP Server

  Lựa chọn phần mềm tạo diễn đàn myBB, phpBB và vBulletin

  3D Ebook Cover 1.0: Thiết kế bìa sách, hộp đĩa... dạng 3D

  Solar System Explorer - Thám hiểm vũ trụ

  Norton Online Backup: 5 GB lưu trữ dữ liệu trực tuyến miễn phí

  Bigoven Deluxe Inspired Cooking: Phần mềm dạy nấu ăn thường xuyên cập nhật
  Gốc > Bài viết tin học > Thủ thuật tin học >

  Bàn luận đôi điều về đĩa Hiren boot CD 10

  Nếu Hiren boot CD  từ lâu được coi như bửu bối cứu hộ không thể nào thiếu được của giới vọc máy tính nước ta nhưng ở nước ngoài, họ không coi bao giờ coi trọng đĩa này,. Trái lại, họ còn  coi đây là một thứ warez rác rưởi, không đáng lưu tâm và không nên bàn đến,. Tại sao lại như vậy?

   Khi nào bạn có dịp vào các trang web nước ngoài có uy tín về các đĩa cứu hộ như http://www.911cd.net/forums; http://www.msfn.org/..chớ bao giờ khen Hiren boot CD một tiếng, hay hỏi, hoặc đề cập gì đến anh chàng này nhé..

  Bạn chỉ cần thêm chữ Hiren trong  bài viết, hay chú thích nào đó của bạn, ai nấy trong diễn đàn sẽ nhìn bạn bằng cặp mắt thiếu thiện cảm, phê bình bạn sán ván. Đồng thời họ cũng  góp ý  cho bạn biết  thêm là không bao giờ nên đề cập gì đến cái warez. ấy.

   

  Lý do chính, ở nước ngoài, họ rất  tôn trọng bản quyền tối đa nên coi Hiren là một thứ Warez vi phạm nặng với gần cả trăm phần mềm trong ấy toàn là những thứ (non licensed),  nên không một ai ưa anh này cũng vì thế.

  Điều đáng nói ở phiên bản mới nhất 10 này,  tác giả  càng ngày càng cải tiến vượt bậc, có cả nối mạng được ngay trên CD và còn có thêm một MiniXP tuyệt vời. Nhưng do tác giả vẫn còn thích ôm đồm quá nhiều thứ không cần thiết cho lắm nên file ISO của nó (bản 10 đã lên đến gần 200MB thay vì chỉ 70MB như tcac bản cũ trước đây.

  I)  Có thể cài Hiren được ở mọi nơi:

  1) Bạn muốn có Hiren 10 ngay trong ổ cứng  cùng với XP? 
  Hãy mở link này làm theo hướng dẫn: http://forum.kaspersky.vn/showthread.php?t=11269 
  Điều này sẽ rất tiện khi cần xoá những file, thư mục lì lợm trong XP (ổ C máy tính); hay cần làm ghost phục hồi với ghost 32 trong Mini XP (sẽ không còn bị ngưng ngang giữa chừng như khi chạy Ghost.exe trong DOS), hoặc chép file vẫn tốt không còn bị những lỗi CRC khó hiểu trong máy..  

  2) Cài  Hiren 10 vào cây viết USB càng tiện, để dành khi cần cứu hộ? Cũng đơn giản với việc dùng Google search (Cài Hiren vào USB) hay xem lại bài viết trước đây của bạn Nguyên trong XHTT. Có sẵn Hiren trong USB sẽ quá tốt mỗi khi bạn cần phục hồi  lại phân vùng  C bị  trục trặc, diệt virus quá  tốt do cập nhật được các virus mới nhất. Điều này sẽ hoàn toàn khác với khi dùng Hiren trong CD: sẽ không cập nhật thêm được do tính chất read only( chỉ đọc không thay đổi gì được).. Ngoại trừ bạn phải dùng đĩa  CDRW xoá để làm lại đĩa này nhiều lần để cập nhật thêm virus mới. .

  Cần lưu ý thêm với các newbie, là giờ đây cách đưa Hiren 10 vào USB kể  từ phiên bản 9.5 trở đi hoàn toàn khác với các phiên bản trước chỉ dùng đĩa mềm làm file boot vào DOS. Phiên bản mới 10  dùng GrubDOS để cho chọn boot vào 1 trong 2 nơi, ngay ở menu khởi động, là DOS (công cụ cũ) hoặc MiniXP (file boot riêng bằng file hbc10.bin).

  3) Làm Hiren 10 boot cùng nhiều thứ khác cùng trong 1 đĩa CD\DVD hơi khó một tí với newbie  nhưng nếu bạn rành BCDW 201, Easy boot CD thì lại không gặp chút khó khăn nào cả.

  Với  việc dùng BCDW 2.01, bạn chỉ cần chỉnh sửa file BCDW.ini và  chỉ đúng đường dẫn vào file boot hbc10.bin, hay dùng nguyên file ISO Hiren chỉ vào nơi đã lưu file ISO chọn để boot.

  Lưu ý, trong BCDW nếu bạn dùng cả 2  file ISO để chung vào CD nhưng lại  có thư mục  gốc tên giống nhau, sẽ  không được như là XPE và cài XP: Lúc  ấy, bạn  phải đổi tên  thư mục I386 của XP thành WNPE.     

  II) Nhưng cái hay, cải tiến mới nhất của Hiren boot CD 10:

  Nếu trên mạng có rất nhiều link giúp tải về được Hiren 10, cũng như giới thiệu  về rất nhiều công cụ DOS của Hiren nhưng lại không có bất cứ website nào chỉ rõ cách dùng sao, là tốt nhất với Mini XP..

  1) Nên sử dụng tối đa MiniXP có sẵn trong CD Hiren10 vì rất  tiện dụng cho bạn  do tính chất  khởi động khá nhanh, làm việc cũng thật nhanh, ít lỗi: không còn chậm chạp như là các công cụ  DOS  có trong Hiren, .

  Đặc biệt, những công cụ nào có thể chạy ngay trong Mini XP như là Ghost 32 bit  rất  thường báo lỗi do thiếu bộ nhớ.  Do vậy, nếu muốn MniniXP này làm việc tốt, bạn phải thay đổi lại Virtual memory (bộ nhớ ảo) cho MiniXP chỉ cần 1000MB (để ở ổ  D) thay 0 MB, thì tất cả sẽ hoạt động tốt  thôi .

  Khi thay đổi xong bộ nhớ ảo này, các ứng dụng di động (portable) nào đã chạy trong XP, sẽ vẫn  tốt trong Mini XP này như là Firefox, Partition magic portable, .. . 

  Phần mini Win98 trong Hiren bạn không nên dùng nữa vì hay  thiếu bộ nhớ và không chỉnh được như MiniXP nên không có phần mềm này chạy tốt được cả.

  2) Hiren boot CD10 giờ đây có thể kết nối mạng quá tốt, ngay trong đĩa CD Hiren miễn là khi máy tính có card mạng. Bạn có thể duyệt các web nước ngoài bằng trình duyệt Opera có sẵn trong Hiren nhưng chữ Việt chưa thể hiện thật đúng với các trang web VN. 

  Bạn nên nhập Favorites quen thuộc từ ổ C(có WinXP) vào lại Opera trong Hiren 10. Bạn cũng có thể dùng thêm các trình duyệt web  khác như Crazy browser 30,Green browser 3.6 có trong ổ C (cứ click đôi trong  trình duyệt  web ấy) là chạy trong Hiren được thôi

  3) Kết nối công cụ USB(cây viết ổ cứng) quá tốt  trong Mini XP, cứ cắm vào cổng USB là nó tự động hiện ra ngay.

  III) Những điều trong Hiren cần cải tiến thêm:

  1) Những công cụ trong DOS còn quá nhiều trong Hiren 10, nưng  các công cụ này trong nhiều năm bạn  cũng không hề dùng đến: Riêng với từng nhóm công cụ, cũng vẫn là quá thừa: Nếu cần sao lưu, phục hồi phân vùng, chỉ cần có Ghost và  Acronis là đủ; làm phân vùng 2  anh  Partition magic, Acronis là quá đủ, ngay cả nhóm diệt virus cũng thế..

  Theo ý kiến riêng tôi, mỗi nhóm công cụ chỉ cần có 1, 2 cái là quá  đủ mà không cần quá nhiều thứ đến như vậy. Chính việc này mới làm Hiren vi phạm bản quyền càng nghiêm trong hơn, hoàn toàn không ích gì,   Người dùng sẽ không bao giờ dùng hết hàng trăm công cụ trong DOS vá điều này còn khiến nhiều người khác  chính qui, càng ghét cay ghét đắng thêm đĩa Hiren boot 10 này nữa..    

  2) Hiren còn thêm  tật xấu,  là cứ hỏi đi hỏi lại nhiều câu thừa thãi, hoàn toàn không cần thiết. Điều này chỉ khiến bạn mỗi khi cần vào ngay nơi cần thiết,  lại quá chậm: như làm Ghost trong DOS.

  Theo tôi những gì bạn làm được trong Mini XP hãy dùng ngay trong đấy, sẽ  tốt và nhanh hơn ít lỗi hơn như Ghost 32 bit và Partition magic (dùng bản Portable để trong ổ cứng)

  3)Kết nối qua USB trong DOS của Hiren còn quá dở, rất  hay báo lỗi, không kết nối USB được(không đọc file trong USB được). Nếu bạn dùng MiniXP thì kết nối quá dễ, cứ  cắm vào cổng USB , nó nhận ngay công cụ USB  ấy không chút gì khó khăn.

  IV) So sánh Hiren với một vài đĩa CD cứu hộ khác:

  1) Đĩa  BartPE kết nối mạng ( có bài cũ trong XHTT đã  đề cập): hay hơn nhiều vì cũng kết nối mạng, nhưng lại có thể đánh văn bản tiếng Việt, xem trang web tiếng Việt. Trái lại,  MinXP (Hiren) không sao sánh kịp bằng, lại không thể có sẵn Partition magic 32 bit để  dùng ngay.

  2) Đĩa XPE đầy đủ hơn nhiều nhưng thời gian boot còn chậm do phải duyệt xong khá nhiều driver phần cứng). Đĩa này  khó làm hơn do phải tự làm qua nhiều bước cho riêng máy mình nhưng ngoài chuyện kết nối mạng có cả wireless, còn nghe nhạc, xem phim, ghi hình , hoặc điều khiển máy in  đều được ngay trên XPE CD.

  3) Đĩa  Win Seven live CD: không kết nối mạng được, khởi động khá nhanh sau vài giây, nhưng làm ghost 32 bit quá nhanh: nếu cần phục hồi từ file ghost trong ổ cứng chỉ sau vài phút.

  4) Đĩa Vista  CD portable dỡ nhất  vì không kết nối mạng, không đánh văn bản gì được

  5) Nếu các bạn nào đang xài Linux (Fedora) boot disk có thể bổ sung thêm  kinh nghiệm riêng của mình liệu anh chàng có hay hơn Hiren 10 ở bất cứ điểm nào không?

  Theo XHTT Online

  Nhắn tin cho tác giả
  Bùi Thanh Liêm @ 18:46 22/10/2009
  Số lượt xem: 343
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến