Tìm kiếm

Loading

ViOLET CÁC TỈNH THÀNH

Menu

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Bùi Thanh Liêm)

Điều tra ý kiến

Theo bạn nội dung nào của THANHLIEM24 được ưa thích nhất?
Bài viết tin học
Giáo án và bài giảng
Sách điện tử
Khoa học và đời sống
Game mini

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với website THANHLIEM24

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  -------o0o--------
  Đây là một trang web chia sẻ những kiến thức về tin học: những bài viết về phần mềm được sử dụng nhiều trong lĩnh vực giáo dục; các bài viết về những phần mềm và tiện ích khác; một số sách điện tử phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu tin học, các lĩnh vực khoa học khác; đồng thời là nơi chia sẻ những tài liệu về phục vụ cho dạy và học như: giáo án, chuyên đề giáo dục, giáo án điện tử, chân dung cũng như những cống hiến của các nhà khoa học lớn; và cùng nhiều thông tin bổ ích khác. Với một tinh thần chia sẻ những gì mình học được, có được, tôi rất mong sự đóng góp nhiệt tình, cùng với tài liệu cộng tác quý báu của các bạn (đặc biệt là các quý thầy cô) để xây dựng website ngày càng hoàn chỉnh.
  Để tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả thành viên đưa bài lên website, tôi đã mở các mục: giáo án, khoa học và đời sống, hình ảnh bác học. Còn các mục khác thì chỉ có quản trị mới được quyền đưa bài viết lên.
  Để website hiển thị ở mức độ tốt nhất (không bị lỗi) quý vị nên dùng trình duyệt Mozilla Firefox và độ phân giải màn hình từ 1024×768.
  Kính chúc các bạn, quý thầy cô được nhiều sức khỏe và thành công trong công việc.

  Một số bài cộng tác

  Tự làm máy dò kim loại với Intel Edison

  Tự làm quạt tản nhiệt không dùng pin và điện

  Tự chế kính kim tự tháp chiếu phim 3D chỉ 2 bước  Chọn phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính.

  Tạo website trực tuyến, miễn phí nên chọn dịch vụ nào?.

  ConceptDraw Office Pro 8.0: Thiết kế đồ họa cho công tác văn phòng.

  SmartDraw 2010 - Vẽ biểu đồ, sơ đồ, mô hình... đủ loại.

  Qemu Manager 6.0 - Phần mềm tạo máy ảo gọn nhẹ, miễn phí

  Tạo website trực tuyến miễn phí với Office Live của Microsoft


  Diagram Studio 5.5 - Xưởng sản xuất sơ đồ

  Advanced Uninstaller Pro 10: quản lý máy tính từ A đến Z

  Guitar Pro 5.2: Phần mềm soạn nhạc đa năng mà dễ dùng

  PC Tools File Recover phục hồi tập tin lỡ xóa

  SoftMaker Office 2010 - bộ ứng dụng văn phòng mới

  Child control 2010 giúp phụ huynh quản lý máy tính con em

  Swish Max 3.0: thiết kế banner cho ngày xuân

  Photoline: phần mềm xử lý ảnh cho ngày Tết

  Thiết kế website thật dễ dàng với Incommedia Website X5

  Tạo website trực tuyến với dịch vụ Office Live của Microsoft

  Thiết kế website với H & M StudioLine Web 3.6

  Mediachance Photo Brush: Trình xử lý ảnh chuyên nghiệp, nhỏ gọn

  Game Maker 8.0: Sáng tạo game thật dễ dàng

  Lựa chọn phần mềm quản lý dữ liệu trên FTP Server

  Lựa chọn phần mềm tạo diễn đàn myBB, phpBB và vBulletin

  3D Ebook Cover 1.0: Thiết kế bìa sách, hộp đĩa... dạng 3D

  Solar System Explorer - Thám hiểm vũ trụ

  Norton Online Backup: 5 GB lưu trữ dữ liệu trực tuyến miễn phí

  Bigoven Deluxe Inspired Cooking: Phần mềm dạy nấu ăn thường xuyên cập nhật
  Gốc > Bài viết tin học > Phần mềm giáo dục >

  GRAPH 4.3 -Phần mềm vẽ đồ thị MIỄN PHÍ nhưng nhiều tính năng

  Trong việc truyền đạt kiến thức về hình học nói chung, đặc biệt là nội dung hình học ở chương trình THCS thì vẽ đồ thị là kênh thông tin tương đối quan trọng để giúp học sinh nắm bắt những thuộc tính của hình. Việc ứng dụng những phần mềm tin học để thực hiện công việc này tỏ ra khá hiệu quả cho cả thầy lẫn trò trong việc tiếp cận hướng dạy-học mới khá mới mẻ so với trước đây. Trong điều kiện mới của tỉnh nhà, chúng tôi có thêm điều kiện để mạnh dạn thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy-học theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy-học. Qua tìm hiểu một số phần mềm như The Geometer’s Sketchpad, MathCAD, Graph, … thì Graph 4.3 có lẽ là phần mềm vẽ đồ thị có nhiều tính năng đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, miễn phí, đồng thời hỗ trợ tốt tiếng Việt. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu thông tin về chương trình cũng như đôi nét về cách sử dụng:

             

  1) Vài nét về phần mềm:

  -Graph là một phần mềm mã nguồn mở của tác giả Ivan Johansen, tương thích tốt với hầu hết các hệ điều hành Microsoft: Windows 95, Windows 98, Windows ME, Windows 2000 và Windows XP (32bit).

  -Phần mềm Graph giúp chúng ta vẽ nhanh các đồ thị hàm số dạng y=f(x),  dạng tham số x=x(t)&y=y(t), dạng tọa độ cực. Ngoài ra, có thể kể đến những tính năng khá hiệu quả như tô màu cho miền phẳng, tính diện tích hình phẳng, minh họa miền nghiệm, dễ dàng copy hay nhúng vào trang soạn thảo của trình chiếu Microsoft PowerPoint).

  -Graph khá thân thiện với hỗ trợ tiếng Việt.

  2) Tải về (download) phần mềm Graph:

              Hiện nay ở trang chủ của Graph đã có phiên bản mới nhất 4.3 với dung lượng 3,1MB. Quý Thầy (Cô) truy cập vào trang chủ http://www.padowan.dk và nhấn vào chữ Download để tải về phần mềm Graph 4.3, đồng thời tại trang Web này cũng cung cấp mã nguồn mở của phần mềm.

  3) Cài đặt Graph 4.3

  Sau khi tải phần mềm Graph 4.3 về, quý thầy (cô) tiến hành nhấn đôi chuột vào tập tin thực thi của chương trình (SetupGraph-4.3.exe) để tiến hành cài đặt. Ở cửa sổ đầu tiên hiện ra (Select Setup Language) chọn ngôn ngữ English rồi nhấn OK.

  graph_1

  Ở cửa sổ tiếp theo (Setup-Graph) chỉ mang tính chất giới thiệu phần mềm, hãy nhấn nút Next để tiếp tục. Trong cửa sổ kế tiếp sẽ cho biết nội dung của giấy phép GNU General Public License, đánh dấu kiểm vào mục I accept the agreement rồi nhấn Next. Ở cửa sổ kế tiếp, quý thầy (cô) cần duyệt đến thư mục (hay ổ đĩa) chứa file cài đặt của chương trình (có thể để mặc định C:\Program Files\Graph), tiếp tục nhấn Next. Kế đến ở cửa sổ hiện ra cần chọn các thuộc tính cho việc cài đặt: tạo biểu tượng trên desktop (Create a desktop icon); tạo biểu tượng thao tác nhanh (Create a Quick Launch icon); cài đặt phần mềm cho tất cả người dùng (Install for all user), rồi nhấn Next. Ở cửa sổ cuối cùng này, quý thầy (cô) cần xem kỹ những gì mình đã thiết lập, nếu có thay đổi hãy nhấn Back để quay về cửa sổ cần thay đổi, nếu không hãy nhấn Install để bắt đầu tiến trình cài đặt. Trong cửa sổ báo việc cài đặt hoàn tất hãy nhấn Finish để hoàn thành công việc cài đặt.

  4) Một số tính năng nổi bật của Graph 4.3:

              Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu sơ lược về giao diện và một số tính năng nổi bật của Graph 4.3 cũng như cách chuyển giao diện về tiếng Việt, ứng với mỗi chủ đề tôi sẽ kèm hình chụp của giao diện để minh họa. Ở đây, tôi chỉ hướng dẫn ở giao diện tiếng Anh mà không nói đến giao diện tiếng Việt, điều này sẽ nói đến ở phần sau.

  graph_2_500

  *Một số tính năng:

  -Vẽ đồ thị hàm số: Để thực hiện việc vẽ đồ thị ta bấm vào menu Function>Insert Function (hoặc nhấn nút graph_3). Sau đó hộp thoại hiện ra, nhập hàm số cần vẽ vào khung Function equation, điền vào khoảng đối số (Argument range),nhập thông tin ghi chú trên đồ thị vào khung Legend text (có thể nhập bằng tiếng Việt với font Unicode), chọn kiểu nét vẽ, màu, độ rộng ở mục Graph properties. Sau khi xong, nhấn OK.

  graph_5

  -Tính độ dài, diện tích giới hạn bởi các đường:

  Sau khi vẽ đồ thị, để tính diện tích thì chọn Calc > Area (hoặc nhấn biểu tượng graph_6 trên thanh công cụ), sau đó dùng chuột kéo thả để tạo ra miền giới hạn cần tính diện tích rồi quan sát kết quả ở phía góc trái cửa sổ Graph. Tuy nhiên, dùng chuột kéo thả thì chỉ cho kết quả gần đúng, nếu muốn cho kết quả chính xác hơn thì hãy nhập vào hai khoảng giới hạn của đối số ở cửa sổ đó (ở đây phần mềm chỉ cho kết quả gần đúng với 4 chữ số thập phân).

  graph_8

  Ngoài ra để tính độ dài của một đoạn đồ thị hàm số, cần chọn công cụ Calc > Length rồi nhập vào khoảng giá trị của hoành độ vào bảng phía dưới giao diện sẽ thấy ngay kết quả.

              -Minh họa miền nghiệm:

              Graph có khả năng giúp thầy (cô) minh họa miền nghiệm của hệ bất phương trình bậc nhất hai ẩn. Để thực hiện hãy chọn menu Function>Insert relation (hoặc nhấn F6), ở cửa sổ hiện ra điền vào mối quan hệ (Relation) và ràng buộc (Constraints). Điền vào chú thích về hệ bất phương trình này ở mục Description (dùng tiếng Việt với font Unicode), rồi thiết lập các thuộc tính: nét vẽ (Style), màu (color), width (độ rộng). Cuối cùng nhấn OK là hoàn tất công việc.

  graph_9

              -Chèn văn bản vào cửa sổ vẽ đồ thị:

              Graph không những cho phép chèn văn bản vào cạnh đồ thị mà còn chèn được cả các kí hiệu toán học, các hình ảnh, đoạn phim…Để thực hiện việc này, nhấn chọn menu Function>Insert Label (F8) (biểu tượng hình chữ A trên thanh công cụ). Trong cửa sổ hiện ra, tiến hành thiết lập các thuộc tính cho đoạn text như font, cỡ, màu chữ,…sau đó nhập đoạn văn bản vào khung bên dưới; nếu muốn chèn các kí hiệu toán học thì nhấn vào biểu tượng có chữ (OLE -graph_10) rồi chọn chương trình Microsoft Equation 3.0 hoặc Mathtype (nếu máy có cài sẵn chương trình này). Ngoài ra, thầy (cô) có thể chèn bất kỳ kí hiệu đặc biệt nào bằng cách nhấn vào biểu tượng graph_11.

              -Nhúng hình vẽ vào Microsoft Powerpoint:

              Đối với các thầy (cô) giảng dạy bằng giáo án điện tử sử dụng PowerPoint làm công cụ để trình diễn thì làm sao để đưa đồ thị được vẽ bằng graph vào bài trình diễn của mình? Việc làm này khá đơn giản bởi vì trong quá trình cài đặt Graph đã tích hợp vào bộ Microsoft Office. Ở cửa sổ soạn thảo của Powerpoint, quý thầy (cô) nhấn chọn menu Insert>Object rồi chọn Graph system ở cửa sổ Insert object, nhấn OK. Kế đến, tiến hành vẽ đồ thị trên cửa sổ Graph rồi đóng cửa sổ đó lại, ngay lặp tức đồ thị sẽ được nhúng vào slide Powerpoint. Việc sửa đổi hình vẽ cũng rất dễ dàng chỉ việc nhấp đôi vào nó, rồi sửa bình thường. Ngoài ra, việc làm này cũng được thực hiện tương tự trên các ứng dụng khác của bộ ứng dụng văn phòng của Microsoft.

  graph_14

              -Đưa giao diện Graph về tiếng Việt:

              Trong thời đại phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin cũng như trong xu thế hội nhập của Việt Nam, các phần mềm Toán vào Việt Nam hiện nay chủ yếu mang giao diện tiếng Anh. Việc dùng chung ngôn ngữ ở các phần mềm khác nhau sẽ giúp ích rất nhiều cho quý thầy (cô) không bị bỡ ngỡ khi sang sử dụng một phần mềm khác. Chính vì thế, chúng tôi chỉ viết bài hướng dẫn ở giao diện tiếng Anh mà không là tiếng Việt. Nhưng nói ở đây không phủ nhận tính tiện lợi của tiếng Việt trong phần mềm. Để chuyển giao diện Graph từ tiếng Anh sang tiếng Việt, quý thầy (cô) nhấn vào menu Edit>Options, kế đến ở cửa sổ hiện ra kéo thanh trượt và tìm đến Vietnamese ở mục Language (mặc định là English).

  Trên đây là một số tính năng nổi bật của chương trình. Ngoài ra, Graph 4.3 có nhiều tính năng hay khác tạo hiệu ứng động cho đồ thị hàm số, tự định nghĩa các hàm, tính giá trị của hàm số, đạo hàm cấp 1(2) trong một khoảng của đối số với số gia của đối số tự quy định (giá trị tính ra được lập thành bảng).

  *Danh mục các phép toán, biến số và các hàm  của Graph 4.3:

  -Phép toán (toán tử):

  Phép toán

  Chú thích

  ^

  Nâng lên lũy thừa

  -

  Phép trừ (dấu âm)

  +

  Phép cộng

  *

  Phép nhân

  /

  Phép chia

  So sánh lớn hơn

  >=

  So sánh lớn hơn hoặc bằng

  So sánh nhỏ hơn

  <=

  So sánh nhỏ hơn hoặc bằng

  =

  So sánh bằng

  and, or

  Toán tử logic

  -Biến số (hằng số):

  Biến/ Hằng số

  Chú thích

  x

  Biến sử dụng trong hàm y=f(x)

  t

  Biến sử dụng trong phương trình tham số (tọa độ cực)

  e

  Số e (e=2.718281828459045235360287)

  pi

  Số (pi=3.141592653589793238462643)

  i

  Đơn vị của số phức (i2=-1)

  -Các hàm số thường dùng:

  Hàm số

  Chú thích

  sin(x)

  Trả về hàm số sin với biến số x (đơn vị của x là radian hoặc độ)

  cos(x)

  Trả về hàm số cos với biến số x (đơn vị của x là radian hoặc độ)

  tan(x)

  Trả về hàm số tang với biến số x (đơn vị của x là radian hoặc độ)

  asin(x)

  Hàm ngược của hàm sinx, giá trị trả về radian hoặc độ

  acos(x)

  Hàm ngược của hàm cosx, giá trị trả về radian hoặc độ

  atan(x)

  Hàm ngược của hàm tanx, giá trị trả về radian hoặc độ

  sqr(x)

  Trả về bình phương của biến số x

  sqrt(x)

  Trả về căn bậc hai của biến số x

  root(n,x)

  Trả về căn bậc n của biến số x

  ln(x)

  Trả về logarit cơ số e của biến số x.

  log(x)

  Trả về logarit cơ số 10 của biến số x

  abs(x)

  Trả về giá trị tuyệt đối của biến số x.

   

  5) Kết luận:

              Graph là một phần mềm vẽ đồ thị miễn phí với nhiều tính năng nên nó vừa là một món quà quý báo cho quý thầy (cô) đang giảng dạy môn Toán ở trường phổ thông, vừa là một công cụ giúp học sinh học tập và khám phá sự lí thú của toán học. Ở phần trên chúng tôi đã giới thiệu nhiều tính năng của Graph 4.3, tuy nhiên nó còn các tính năng khác khá hay như vẽ tiếp tuyến của hàm số; tạo hiệu ứng động của đồ thị để xét tính liên tục của hàm chứa tham số, chẳng hạn đối với bài toán:

  Tìm số thực a sao cho hàm số sau đây liên tục tại điểm x=1.

  graph_13

  Sau khi dùng phần mềm Graph với tính năng Calc>Animate, tìm ra được a=3. Với việc làm này giúp minh họa cho học sinh thấy rõ hơn bản chất của các lý thuyết về giới hạn.

  Các tính năng này sẽ được chúng tôi giới thiệu rõ hơn vào trong dịp khác.

  BÙI THANH LIÊM  


  Nhắn tin cho tác giả
  Bùi Thanh Liêm @ 17:45 20/09/2009
  Số lượt xem: 878
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến